Huấn luyện bóng đá – Tăng tốc độ và tăng tốc

Các huấn luyện viên đồng ý rằng tốc độ là một yếu tố cần thiết trong bất kỳ cầu thủ bóng đá rắn nào. Các bài tập để tăng tốc độ nên đóng một phần quan trọng trong chương trình đào tạo bóng đá. Tuy nhiên, nhanh không phải là yếu tố quan trọng duy nhất – những người chơi có thể tăng tốc nhanh sẽ gặt hái được nhiều thành công trên sân hơn những người chạy với tốc độ cao nhất theo thời gian.

Mẹo để cải thiện khả năng tăng tốc

Những mẹo sau đây sẽ không chỉ giúp cầu thủ của bạn tăng tốc độ của họ – mà còn chỉ cho họ cách để đạt được sự bùng nổ nhanh chóng mà họ cần để đưa họ lên trước bất kỳ ai khác trên sân.

Tập luyện sức mạnh: Cơ bắp chân khỏe hơn đồng nghĩa với việc có nhiều lực đẩy xuống đất hơn với mỗi sải chân. Dành thời gian trong hình ảnh mbappe phòng tập để tập trung vào nửa dưới của cơ thể sẽ làm tăng tốc độ của cầu thủ trên sân. Tập tạ nên có một phần quan trọng trong chương trình đào tạo bóng đá.
Tốc độ của các cơn co thắt: Việc luyện tập sức bền sẽ chỉ tăng tốc độ nếu vận động viên cũng tăng tốc độ co thắt của họ. Các bài tập chạy nước rút trong khoảng cách ngắn sẽ cải thiện tốc độ của các cơn co thắt, cũng như các bài tập plyometrics hay còn gọi là bài tập nhảy.
Cơ học chạy: Hầu hết các vận động viên, bao gồm cả cầu thủ bóng đá, chưa bao giờ được dạy về cơ học chạy. Tư thế và kỹ thuật phù hợp sẽ cải thiện hiệu quả, do đó sẽ giúp người chạy nhanh hơn. Sử dụng các mẹo sau đây làm hướng dẫn cho cơ chế chạy chính xác và nhớ rằng trong bóng đá, tăng tốc quan trọng hơn duy trì tốc độ tối đa:
Dùng quả bóng của bàn chân, không phải ngón chân hoặc gót chân, để đẩy bàn chân của bạn khỏi mặt đất.
Ngả toàn bộ cơ thể về phía trước để đẩy người về hướng bạn muốn.
Tập trung vào việc thực hiện những bước đi ngắn, mạnh mẽ và đẩy khỏi mặt đất.
Bơm cánh tay bằng cách đẩy cùi chỏ về phía sau chứ không phải về phía trước.
Vuốt đầu bằng vai và giữ yên khi chạy.
Sau 10-15 thước đầu tiên, sải chân phải dài ra và dáng người nên thư giãn. Tuy nhiên, người chơi vẫn nên tập trung vào việc đẩy người về phía trước, nhớ sử dụng bóng của chân và tay để duy trì tốc độ tối đa.