Cán cân quyền lực có đang thay đổi từ Giải Ngoại hạng sang Giải bóng đá của Liên đoàn Tây Ban Nha không?

Hai thương vụ gây chấn động thế giới bóng đá đã được thực hiện bởi cùng một câu lạc bộ bóng đá thuộc giải VĐQG Tây Ban Nha, Real Madrid. Vào ngày 8 tháng 6 năm 2009, Real Madrid đã hoàn tất việc ký hợp đồng với Kaka người Brazil, với mức phí phá kỷ lục thế giới là 56 triệu bảng, đánh bại kỷ lục thế giới trước đó của họ là 46 triệu bảng cho Zinedine Zidane từ Juventus vào năm 2001.

Nếu đó không phải là một tuyên bố về ý định, ba ngày sau, họ đã đưa ra lời đề nghị trị giá 80 triệu bảng được Manchester Utd chấp nhận cho Cầu thủ xuất sắc nhất tin chelsea mới nhất thế giới và châu Âu, Cristiano Ronaldo. Cầu thủ này rất muốn gia nhập Real Madrid và việc chuyển nhượng dự kiến ​​hoàn tất vào cuối tháng 6/2009.

Trong 5 mùa giải vừa qua, 4 câu lạc bộ thuộc nhóm Sky của Anh (Liverpool, Man Utd, Chelsea và Arsenal) đều thống trị làng bóng đá châu Âu. Liverpool (vô địch 2005, á quân 2007), Arsenal (vào chung kết 2006), Manchester Utd (vô địch 2008, vào chung kết 2009) và Chelsea (vào chung kết 2008) thể hiện sức mạnh của họ trong cuộc thi.

Vì vậy, thực sự là một cú sốc khi Real Madrid, đội lần cuối cùng giành chức vô địch Champions League vào năm 2002 có thể chi ra hai khoản phí phá kỷ lục khổng lồ này trong vòng một tuần. Màn trình diễn của họ ở giải đấu của họ kém so với những bậc tiền bối (họ chỉ vô địch giải đấu 3 lần trong 11 năm qua, theo tiêu chuẩn của họ là rất kém) và họ thường gặp khó khăn ở Champions League vào cuối năm. .

Bằng cách lấy cầu thủ vĩ đại nhất thế giới Ronaldo từ tay đại kình địch Man Utd, thực sự đưa ra tuyên bố về ý định từ Real Madrid. Ít nhất thì trên giấy tờ, họ sẽ là một lực lượng thực sự và với Kaka ở hàng tiền vệ, họ hứa hẹn sẽ trở lại kỷ nguyên Galatico vĩ đại trước đây của những năm 90.

Từ góc độ giải đấu, nó có thể có nhiều phân nhánh hơn nữa. Những cầu thủ nếu không muốn tự động hướng đến giải Ngoại hạng Anh, giờ đây có thể đang có những suy nghĩ thứ hai khi họ thấy hai cầu thủ vĩ đại này đầu quân cho Tây Ban Nha. Chắc chắn rằng tiền ở Tây Ban Nha (về tiền lương) không nhiều như ở Anh, nhưng đó có thể là thứ yếu đối với nhiều cầu thủ có mục tiêu đầu tiên là chơi bóng.

Trong tuần trước khi chuyển nhượng, Steven Pienaar, cầu thủ hàng đầu của đội xếp thứ 5 Everton đã gây ồn ào về việc muốn chuyển đến Tây Ban Nha trong tương lai. Giải VĐQG Tây Ban Nha nổi tiếng là một giải đấu kỹ thuật, trái ngược với Premier League có chỉ số octan cao, nhịp độ cao, và thực tế này có thể càng cám dỗ những cầu thủ khéo léo hơn rời xa bờ biển nước Anh.

Tất nhiên, hậu quả ròng sẽ là việc hạ thấp tiêu chuẩn ở giải đấu Anh và sự thống trị của Sky 4 nói trên sẽ dần tàn lụi khi các câu lạc bộ Tây Ban Nha chống trả. Trên thực tế, một câu lạc bộ Tây Ban Nha đã chiến đấu trở lại bằng cách đánh bại Manchester Utd trong trận chung kết Champions League năm 2009.

Trớ trêu thay, điều này có thể cứu giải Ngoại hạng Anh thực sự trở nên trì trệ khi bốn câu lạc bộ giống nhau đã kết thúc ở bốn vị trí cao nhất trong phần lớn của những năm 2000. Nó đã trở nên nhàm chán và có thể đoán trước được. Với việc Man Utd mất đi cầu thủ hàng đầu và việc họ phải trả những khoản nợ lớn có thể đồng nghĩa với việc người quản lý của họ sẽ không nhận đủ 80 triệu bảng để chi. Liverpool, có chủ sở hữu người Mỹ đang gặp khó khăn nghiêm trọng về tài chính, có thể phải bán tài sản và trở nên yếu hơn, trong khi Arsenal chưa bao giờ thực sự có thể theo kịp về mặt tài chính với các đối thủ khác. Chỉ có Chelsea là vẫn mạnh mẽ và chắc chắn sẽ mạnh trở lại.